วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2558

เบลเยี่ยมวาฟเฟิล


กรอบนอก นุ่มใน สไตล์ เบลเยี่ยมวาฟเฟิล
         ช่วงนี้ไม่ว่าจะเข้าออกร้านเบเกอรี่ที่ไหน เป็นต้องเห็นขนม “วาฟเฟิล” ขึ้นแท่นเป็นเมนูขายดีแทบทุกร้าน H&C ฉบับนี้ไม่ยอมตกเทรนด์เช่นกัน หลังจากทดลองจนได้สูตรเด็ดของ “เบลเยี่ยมวาฟเฟิล”แล้ว ต้องรีบนำเสนอก่อนจะเอาท์เสียก่อน

         สำหรับวาฟเฟิลแบบเบลเยี่ยม สูตรนี้พิเศษที่ผิวนอกกรอบหอม แป้งในนุ่มหยุ่นคล้ายขนมปังเนยสด หอมหวานน้ำผึ้งกำลังดี รับรองว่า วาฟเฟิลสูตรนี้อร่อยไม่แพ้ร้านไหนๆ แน่นอน
 
ส่วนผสม (16 ที่) Belgium waffle เวลาเตรียม 60 นาที เวลาปรุง 30 นาที
  • แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง  1 ถ้วย
  • แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก  1 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทรายขาว   3 ช้อนโต๊ะ
  • ยีสต์ผง  1 ช้อนโต๊ะพูน
  • นมผง  2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นเล็กน้อย    
  • ไข่ไก่  2 ฟอง
  • นมสดชนิดจืดอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ  2 ช้อนโต๊ะ    
  • น้ำผึ้งอย่างดี  2 ช้อนโต๊ะ
  • กลิ่นวานิลา  1 ช้อนชา
  • เนยสดชนิดจืด   3/4 ถ้วย
  • น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี  2 ช้อนโต๊ะ
  • ช็อกโกแลตชิป   2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ใส่แป้งสาลีทั้งสองชนิด น้ำตาลทราย ยีสต์และนมผง ลงในอ่างผสม พักไว้
  2. ผสมเกลือป่น ไข่ไก่ นมสด โยเกิร์ต น้ำผึ้งและวานิลาให้เข้ากัน แล้วเทใส่ส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากันนานประมาณ 5 นาที
  3. ใส่เนยแล้วนวดต่ออีกประมาณ 5นาที จนก้อนโดเหนียวนุ่ม จากนั้นพักโดไว้ให้ขึ้นเป็นสองเท่านาน 20 นาที
  4. นำโดที่พักได้ที่แล้ว มานวดไล่อากาศและเติมน้ำตาลทรายไม่ฟอกสีและช็อกโกแลตชิป นวดให้เข้ากัน แล้วแบ่งโดเป็นก้อนๆละ 40 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมพักไว้ให้ขึ้นอีก 30 นาที
  5. เปิดเครื่องทำวาฟเฟิลไว้ให้ร้อน ทาเนยบางๆ วางก้อนโดที่ขึ้นดีแล้วลงตรงกลาง ปิดฝา อบประมาณ 1–2 นาที (แล้วแต่รุ่นและความร้อนของเครื่องทำวาฟเฟิล) เสิร์ฟร้อนๆกับผลไม้และวานิลาซอส
ส่วนผสมวานิลาซอส
  • ไข่แดง  2 ฟอง
  • นมสดชนิดจืด  1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย  3 ช้อนโต๊ะ
  • เนยสดชนิดจืด  1 ช้อนโต๊ะ
  • กลิ่นวานิลา  2 ช้อนชา
วิธีทำ

   ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี นำไปตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนจนกระทั่งซอสเดือดและข้นขึ้น ปิดไฟและพักไว้ให้เย็น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น