กรอบนอก นุ่มใน สไตล์ เบลเยี่ยมวาฟเฟิล
ช่วงนี้ไม่ว่าจะเข้าออกร้านเบเกอรี่ที่ไหน เป็นต้องเห็นขนม “วาฟเฟิล” ขึ้นแท่นเป็นเมนูขายดีแทบทุกร้าน H&C ฉบับนี้ไม่ยอมตกเทรนด์เช่นกัน หลังจากทดลองจนได้สูตรเด็ดของ “เบลเยี่ยมวาฟเฟิล”แล้ว ต้องรีบนำเสนอก่อนจะเอาท์เสียก่อน
สำหรับวาฟเฟิลแบบเบลเยี่ยม สูตรนี้พิเศษที่ผิวนอกกรอบหอม แป้งในนุ่มหยุ่นคล้ายขนมปังเนยสด หอมหวานน้ำผึ้งกำลังดี รับรองว่า วาฟเฟิลสูตรนี้อร่อยไม่แพ้ร้านไหนๆ แน่นอน
ส่วนผสม (16 ที่) Belgium waffle เวลาเตรียม 60 นาที เวลาปรุง 30 นาที
สำหรับวาฟเฟิลแบบเบลเยี่ยม สูตรนี้พิเศษที่ผิวนอกกรอบหอม แป้งในนุ่มหยุ่นคล้ายขนมปังเนยสด หอมหวานน้ำผึ้งกำลังดี รับรองว่า วาฟเฟิลสูตรนี้อร่อยไม่แพ้ร้านไหนๆ แน่นอน
ส่วนผสม (16 ที่) Belgium waffle เวลาเตรียม 60 นาที เวลาปรุง 30 นาที
- แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง 1 ถ้วย
- แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ยีสต์ผง 1 ช้อนโต๊ะพูน
- นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นเล็กน้อย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมสดชนิดจืดอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้งอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
- เนยสดชนิดจืด 3/4 ถ้วย
- น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 2 ช้อนโต๊ะ
- ช็อกโกแลตชิป 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่แป้งสาลีทั้งสองชนิด น้ำตาลทราย ยีสต์และนมผง ลงในอ่างผสม พักไว้
- ผสมเกลือป่น ไข่ไก่ นมสด โยเกิร์ต น้ำผึ้งและวานิลาให้เข้ากัน แล้วเทใส่ส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากันนานประมาณ 5 นาที
- ใส่เนยแล้วนวดต่ออีกประมาณ 5นาที จนก้อนโดเหนียวนุ่ม จากนั้นพักโดไว้ให้ขึ้นเป็นสองเท่านาน 20 นาที
- นำโดที่พักได้ที่แล้ว มานวดไล่อากาศและเติมน้ำตาลทรายไม่ฟอกสีและช็อกโกแลตชิป นวดให้เข้ากัน แล้วแบ่งโดเป็นก้อนๆละ 40 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมพักไว้ให้ขึ้นอีก 30 นาที
- เปิดเครื่องทำวาฟเฟิลไว้ให้ร้อน ทาเนยบางๆ วางก้อนโดที่ขึ้นดีแล้วลงตรงกลาง ปิดฝา อบประมาณ 1–2 นาที (แล้วแต่รุ่นและความร้อนของเครื่องทำวาฟเฟิล) เสิร์ฟร้อนๆกับผลไม้และวานิลาซอส
ส่วนผสมวานิลาซอส
- ไข่แดง 2 ฟอง
- นมสดชนิดจืด 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- เนยสดชนิดจืด 1 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลา 2 ช้อนชา
วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี นำไปตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนจนกระทั่งซอสเดือดและข้นขึ้น ปิดไฟและพักไว้ให้เย็น
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี นำไปตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนจนกระทั่งซอสเดือดและข้นขึ้น ปิดไฟและพักไว้ให้เย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น